The cost of green transformation for businesses

The cost of green transformation for businesses

Với xu hướng toàn cầu hóa sống xanh như thời điểm hiện nay, nhu cầu chuyển đổi xanh đang dần được thực hiện và chấp nhận. Chi phí chuyển đổi xanh cho các doanh nghiệp hay các nhà xưởng hiện đang rất ít người biết đến, bạn có đang tìm kiếm con số này? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Doanh nghiệp chuyển đổi xanh đang gặp phải vấn đề gì?

Chuyển đổi xanh đang là nhu cầu và và xu hướng được nhiều người quan tâm đặc biệt là các doanh nghiệp trong và ngoài  nước. Vì nhu cầu của khách hàng, xu hướng thế giới, nhiều doanh nghiệp đã và đang thực hiện chuyển đổi xanh nhưng đang gặp phải nhiều khó khăn cần được giải quyết.

Doanh nghiệp chuyển đổi xanh đang gặp phải vấn đề gì?
Doanh nghiệp chuyển đổi xanh đang gặp phải vấn đề gì?

Với mong muốn được chuyển đổi xanh của doanh nghiệp, thậm chí đã và đang thực hiện nhưng vẫn còn gặp phải nhiều vấn đề khó thực hiện, tốn nhiều thời gian, nhiều chi phí, cùng các rào cản về thủ tục. Tuy nhiên so với các bất cập, lợi ích mà việc thực hiện chuyển đổi xanh cũng rất lớn, bạn có thắc mắc là điều gì không?

Xem thêm: Doanh nghiệp tư vấn chuyển đổi xanh GreenHand 

Tác động của nền kinh tế xanh đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng

Theo báo của McKinsey cho biết, những tác động đáng chú ý nhất đối với cuộc sống hàng ngày sau khi chuyển đổi xanh sẽ bao gồm tăng hóa đơn năng lượng, doanh nghiệp đào thải nguồn nhân lực không phù hợp, đặc biệt là ngành công nghiệp. Sự phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch, xăng dầu cũng dần được thay thế.

Báo cáo dự đoán, việc chuyển đổi ngành năng lượng sang không carbon và tăng cường lưới điện để đối phó với nhu cầu toàn cầu dự kiến ​​tăng gấp đôi vào năm 2050 sẽ đẩy các hóa đơn tăng thêm 25% trong giai đoạn 2020-2040.

Tác động của nền kinh tế xanh đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng

Báo cáo cho biết, mặc dù việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch chuyển đổi xanh trong hầu hết các doanh nghiệp sẽ tiêu tốn 185 triệu việc làm, nhưng nền kinh tế xanh sẽ tạo ra 200 triệu vai trò mới vào năm 2050, trong đó có 8 triệu người trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, hydro và nhiên liệu sinh học.

Chuyển đổi xanh để bảo vệ môi trường

Chi phí của của việc chuyển đổi xanh trong tương lai

Việc chuyển đổi xanh đã lấy đi rất nhiều chi phí, nhưng giá trị của việc chuyển đổi xanh đối với doanh nghiệp - Quy mô sẽ tăng thêm lên đến 3 nghìn tỷ đô mỗi năm, cụ thể: 

  • Theo một nghiên cứu mới của McKinsey, để đạt được số không ròng vào năm 2050 sẽ tiêu tốn thêm 3,5 nghìn tỷ đô la mỗi năm.
  • Chúng ta sẽ cần một sự chuyển đổi cơ bản của nền kinh tế toàn cầu để trở nên thực sự xanh.
  • Điều này sẽ dẫn đến mất việc làm, nhưng sẽ có nhiều vai trò hơn được tạo ra trong một thế giới các-bon thấp.
  • Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần xem việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh là một cơ hội chứ không chỉ là một thách thức.

Các chính trị gia trên toàn cầu đã quan tâm đến việc tuyên bố cam kết không phát thải ròng, và giờ đây, một báo cáo mới cho chúng ta biết chính xác chi phí chuyển đổi này sẽ là bao nhiêu.

Công ty tư vấn McKinsey cho biết tổng chi tiêu toàn cầu của các chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân cho các hệ thống sử dụng đất và năng lượng sẽ cần tăng thêm 3,5 nghìn tỷ USD mỗi năm. Tại Việt Nam chi phí này cũng ngày một lớn và trở nên đắt đỏ khi phải thực hiện thay đổi cơ cấu bao bì phương thức vận chuyển,...

Đó là mức tăng 60% so với mức đầu tư ngày nay và tương đương với một nửa lợi nhuận doanh nghiệp toàn cầu, một phần tư doanh thu thuế thế giới và 7% chi tiêu hộ gia đình. Hơn 1 nghìn tỷ đô la nữa cũng sẽ cần được phân bổ lại từ các tài sản phát thải cao sang các tài sản carbon thấp.

Trong Báo cáo của McKinsey có đưa ra sáu đặc điểm của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, bắt đầu với quan điểm rằng nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các ngành công nghiệp. Và nó cho biết bảy hệ thống sử dụng đất và năng lượng tạo ra tất cả lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới.

Sáu đặc điểm của quá trình chuyển đổi nền kinh tế xanh.
Cần tăng 60% chi tiêu cho năng lượng và các hệ thống sử dụng đất để thế giới đạt mức 0 ròng vào năm 2050.

Chuyển đổi xanh có quá trễ đối với các doanh nghiệp? 

McKinsey cho biết, đạt được một nền kinh tế xanh, thực hiện chuyển đổi xanh sẽ kêu gọi sự hợp tác chưa từng có giữa các quốc gia và công ty, đồng thời cảnh báo rằng mọi thứ đang diễn ra có nghĩa là đã quá muộn để ngăn chặn sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5 ° C so với mức tiền công nghiệp.

Phát biểu tại cuộc họp ảo Davos Agenda 2022 , Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Børge Brende cảnh báo không nên chỉ tập trung vào cái giá của quá trình chuyển đổi , nói rằng: "Cái giá phải trả của việc chậm trễ không hành động sẽ đắt đỏ hơn cái giá phải trả khi hành động đúng lúc. "

Báo cáo của Diễn đàn cho biết, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần xem quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh là một cơ hội. “Các nhà lãnh đạo về khí hậu có thể thu hút và giữ chân nhân tài tốt hơn, tăng trưởng cao hơn, tiết kiệm chi phí, tránh rủi ro pháp lý, tiếp cận nguồn vốn rẻ hơn và tạo ra các nguồn giá trị mới cho khách hàng. Hoàn thành tốt, điều này sẽ mang lại lợi nhuận cổ đông cao hơn và một nguồn lợi thế cạnh tranh bền vững. ”

Chuyển đổi xanh sẽ không có giá trị cho doanh nghiệp ngay lập tức nhưng sẽ đến trong tương lai và mang lại giá trị rất lớn. Bên cạnh đó, thực hiện chuyển đổi xanh cũng là yếu tố quan trọng để giúp môi trường “xanh”  và bền vững. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chính mình, vì một môi trường an toàn cho sức khỏe. 

Trên thế giới, công cuộc chuyển đổi xanh đã bắt đầu thực hiện mặc dù chi phí cho hoạt động này là rất cao, nhưng công cuộc này buộc phải thực hiện để doanh nghiệp có thể bắt kịp được xu hướng, đứng vững trên thương trường trên thế giới trong đó có Việt Nam. Nhìn chung, nhà nước cũng sẽ đưa ra các chính sách khuyến khích, hỗ trợ, hòa nhập chung với dòng chảy cùng nhiều công nghệ phát triển theo hướng chuyển đổi xanh. 

Các công nghệ xanh được phát triển dự kiến sẽ được ứng dụng phổ biến và xác định rất cần thiết trong tương lai như công nghệ bao bì tự phân hủy, khí CO2, food container, phương thức vận chuyển tiết kiệm thân thiện môi trường, quy cách đóng gói vận chuyển theo công nghệ hiện đại. 

BE OUR PARTNER?
(+84) 97 299 0351
(viber, zalo, call)