Chủ nghĩa tối giản và lối sống tối giản

Chủ nghĩa và lối sống tối giản đã trở thành một xu hướng phổ biến trong thế giới ngày nay. Hãy cùng GreenHand tìm hiểu ngay nhé!

Chủ nghĩa tối giản và lối sống tối giản

Chủ nghĩa và lối sống tối giản đã trở thành một xu hướng phổ biến trong thế giới ngày nay. Nhưng tại sao chúng lại quan trọng đối với cuộc sống và làm sao để áp dụng? Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu về chủ nghĩa và lối sống tối giản. 

Chủ nghĩa và lối sống tối giản là gì?

Minimalism (tiếng Anh) hay Danshari (tiếng Nhật) là chủ nghĩa tối giản hướng đến tối ưu hóa và loại bỏ những thứ không cần thiết, sự phức tạp ra khỏi cuộc sống. Danshari là cách sống không lãng phí, dư thừa, giảm thiểu những phiền toái, căng thẳng nhằm giải phóng con người khỏi sự lệ thuộc với đồ vật, giữ con người ở vị trí trung tâm của cuộc sống.

Lối sống tối giản là cách thực thi triết lý của chủ nghĩa tối giản. Lối sống này không chỉ liên quan đến việc sở hữu ít đồ vật mà còn đến việc tập trung vào những giá trị thực sự trong cuộc sống, như tình thân, kết nối xã hội và trải nghiệm cá nhân. 

Lợi ích của chủ nghĩa và lối sống tối giản. 

Lối sống tối giản giúp chúng ta giảm căng thẳng và lo âu bằng cách loại bỏ sự phức tạp không cần thiết và tập trung vào những giá trị thực sự trong cuộc sống. Điều này làm tăng cường tinh thần, sức đề kháng của mọi người, giúp họ đối mặt với thách thức hàng ngày một cách mạnh mẽ hơn. 

Đây là lối sống giúp bạn giảm bớt chi tiêu cho những vật phẩm không cần thiết.MÀ Becker (cha đẻ của kinh tế học) khuyên rằng: “Sở hữu ít đồ vật là cách giúp bạn ít căng thẳng hơn”. Việc thay vì theo đuổi tiêu dùng theo số lượng thì tập trung vào những trải nghiệm chất lượng giúp bạn có nhiều sự hạnh phúc hơn. 

Hơn hết, người theo lối sống tối giản sẽ tập trung sử dụng các sản phẩm có vòng đời cao hơn để đơn giản hóa cuộc sống. Điều này sẽ có lợi cho môi trường vì giảm thiểu lượng rác thải và tài nguyên tiêu thụ. Với cuộc sống tối giản sẽ tạo ra một nền tảng lý tưởng để bạn tập trung phát triển bản thân bởi không còn bị áp lực bởi quá nhiều thứ. 

Cuối cùng, lối sống tối giản giúp tăng cường sự hài lòng bằng cách trân trọng những điều đơn giản và tự do trong cuộc sống.

Áp dụng lối sống tối giản vào cuộc sống

Để áp dụng lối sống này bạn vẫn cần thời gian để làm quen, học hỏi và thích nghi. Bắt đầu áp dụng lối sống tối giản bạn nên đánh giá những thứ quan trọng trong cuộc sống và loại bỏ những thứ không cần thiết. Thay vì mua sắm không kiểm soát, hãy tập trung vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ có giá trị thực sự.

Sau khi xem xét những gì quan trọng, bạn hãy quản lý thời gian hiệu quả hơn với sự tập trung vào những hoạt động quan trọng. Không nên so sánh quá nhiều mà tập trung vào xây dựng cuộc sống. Điều này cung cấp một cơ hội để bạn xây dựng cuộc sống theo cách mà bạn thật sự muốn và tạo ra trải nghiệm thú vị hơn trong mỗi ngày.

Lối sống tối giản cũng bao gồm việc đầu tư vào trải nghiệm và trân trọng những gì bạn đang có. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc bên gia đình và bạn bè, tham gia vào các hoạt động xã hội, du lịch và khám phá những nơi mới. Từ đó có thể giúp bạn nhận ra rằng hạnh phúc không nằm ở sự tích trữ của đồ đạc mà ở trong những kỷ niệm và trải nghiệm mà bạn tạo ra. 

Chủ nghĩa và lối sống tối giản không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện, nhưng chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Hãy thử áp dụng chúng vào cuộc sống của bạn và xem cách chúng có thể làm cho bạn hạnh phúc hơn. Hãy cùng GreenHand xây dựng một cuộc sống bền vững cùng lối sống tối giản nhé. 

BE OUR PARTNER?
(+84) 97 299 0351
(viber, zalo, call)