Does compostable packaging benefit our habitat?

Does compostable packaging benefit our habitat?

Bao bì tự phân hủy là thuật ngữ tính đến nay cũng không còn xa lạ đối với nhiều người. Nhưng thực tế, ít ai biết và hiểu rõ bao bì tự phân hủy được làm từ nguyên liệu gì có an toàn với môi trường hay không, hay chỉ được gắn mác “tự phân hủy” thì đã bảo vệ được môi trường và mang lại sự tin tưởng cho người dùng. Thực hư câu chuyện này là như thế nào? cùng tìm hiểu nhé!

Bao bì tự phân hủy là gì? 

Bao bì tự phân hủy được biết đến vì có thể  nhanh chóng phân hủy trong điều kiện môi trường thích hợp, thường phân hủy trong vòng ba đến sáu tháng. Sau khi phân hủy hoàn toàn, sẽ không còn dấu vết tồn tại, có lợi cho chất lượng đất và giảm đáng kể chất thải chôn lấp vì thế bao bì tự phân hủy rất có lợi cho môi trường.

Bao bì tự phân hủy là gì? 

Các sản phẩm bao bì có thể phân hủy thường được làm từ các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, có nguồn gốc từ thực vật hoặc tái chế. Chúng bao gồm mọi thứ từ giấy và bìa cứng đến axit polylactic (PLA) và bã mía.

Bao bì có thể phân hủy có lượng khí thải carbon nhỏ. Quá trình sản xuất chỉ cần một lượng nhỏ năng lượng khi so sánh với việc sản xuất bao bì sử dụng nguyên liệu thô, đặc biệt là những thứ như nhựa. Vậy làm sao để xác định được bao bì nào có thể tự phân hủy, tiêu chí để xác định như thế nào? 

Một số tiêu chí có thể xác định bao bì tự phân hủy

Bao bì tự phân hủy sẽ được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc tái chế, với các tiêu chí để bao bì được coi là có thể phân hủy được: 

  • Khả năng phân hủy sinh học:  90% bao bì cần phân hủy thành các yếu tố tự nhiên - như carbon dioxide và nước - khi nó phân hủy. Điều này phải xảy ra trong vòng sáu tháng.
  • Sự phân hủy - 90% vật liệu đóng gói phải phân hủy thành các mảnh nhỏ hơn hai milimet trong cùng một khung thời gian. Điều này có thể chỉ ra sự thành công hay thất bại của quá trình ủ phân đối với các vật liệu đóng gói nhất định.
  • Hiệu quả: Quá trình ủ phân hữu cơ đòi hỏi những điều kiện cụ thể. Bao bì hoặc sản phẩm không được ảnh hưởng tiêu cực đến những điều kiện này.
Tiêu chí xác định bao bì tự phân hủy

Để có thể xác định được những chỉ tiêu này cần rất nhiều máy móc và thời gian, nhưng có 1 cách không cần dùng đến máy móc, tiết kiệm thời gian, và cũng rất đơn giản để tìm nguồn nguyên liệu, bạn biết là gì không?

Nguồn nguyên liệu có thể sản xuất bao bì tự phân hủy

Bao bì tự phân hủy có nhiều dạng. Nó có thể được xây dựng từ một số vật liệu khác nhau như: 

Giấy tái chế: Giấy là một trong những vật liệu thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí nhất hiện có, là nguyên liệu dễ dàng và thân thiện nhất đối với mọi người hiện nay. Giấy dễ dàng được tái chế và có thể dễ dàng làm phân hữu cơ cho mục đích thương mại hoặc trong nước sau khi không thể tái chế được nữa. 

Polylactic Acid (PLA): Vật liệu giống như nhựa, có nguồn gốc từ thực vật này có nguồn gốc từ các nguồn tài nguyên tái tạo như mía. Các sản phẩm phế thải từ thu hoạch đường hoặc ngô (bắp) được lên men, tạo thành một chất tương tự như nhựa gốc dầu, không gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Polylactic Acid (PLA) - Nguyên liệu an toàn cho môi trường

Bã mía: Một nguyên liệu có thể dễ dàng tìm kiếm, bã mía được làm từ nguyên liệu phế thải của quá trình thu hoạch đường. Tại đây, thân cây mía được ép để lấy dịch chứa bên trong, để lại chất xơ khi sấy khô. Điều này có thể được chế tạo thành bao bì có thể phân hủy được cho thực phẩm.

Bã mía - Nguồn nguyên liệu sạch

Với một số tùy chọn khác nhau có sẵn cho các ứng dụng khác nhau, điều quan trọng là phải biết điều gì ngăn cách giữa bao bì có thể phân hủy và các dạng bao bì thân thiện với môi trường khác. 

Tham khảo:  Bao bì GBio tự phân hủy của GreenHand

Tại sao nên sử dụng bao bì tự phân hủy?

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng đã nhận thức được nhiều hơn về tác động môi trường của việc mua hàng của họ. Hơn một nửa người tiêu dùng trên khắp các quốc gia Châu Âu sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm bền vững, thúc đẩy các công ty đa quốc gia áp dụng và phát triển bao bì tự phân hủy, thân thiện với môi trường, hạn chế các bãi chôn lấp. 

Tại sao bao nên sử dụng bao bì tự phân hủy

Môi trường quan trọng đối với người tiêu dùng ngày nay, đặc biệt nếu bạn muốn thu hút thế hệ trẻ và thế hệ Z, những người đặc biệt quan tâm đến ô nhiễm, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. 

Bao bì tự phân hủy được biết đến như một giải pháp giải quyết các vấn đề về rác thải ra môi trường, hạn chế các bao bì có thời gian phân hủy lâu. Với nhiều ứng dụng thực tế, loại bao bì này đã được nhiều người biết đến, với cái giải pháp bền vững, thân thiện, sẽ đảm bảo an toàn cho môi trường cho hiện tại và tương lai. 

BE OUR PARTNER?
(+84) 97 299 0351
(viber, zalo, call)