Người trẻ Việt giúp đồng bào dân tộc thực hiện du lịch cộng đồng

Người trẻ Việt giúp đồng bào dân tộc thực hiện du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng đang dần được giới thiệu và phổ biến đến các địa phương nghèo ở miền bắc Việt Nam với nỗ lực cung cấp cho họ nguồn thu nhập bền vững, để cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống.

Thay vì xây dựng cơ sở vật chất, đường xá và trường học, một nhóm thanh niên đã chọn giúp những vùng nghèo có tiềm năng du lịch thực hành du lịch cộng đồng, đòi hỏi đầu tư rất ít nhưng vẫn thu hút được lượng khách du lịch ngày càng tăng.

Để chuẩn bị cho người dân hiểu biết về hình thức kinh doanh mới này, những tình nguyện viên trẻ cũng dạy tiếng Anh và các môn học khác cho trẻ em trong khu vực, góp phần phát triển du lịch cộng đồng.

Các thành viên của Tổ chức Tình nguyện vì Giáo dục (VEO) không chỉ thừa nhận trách nhiệm của họ với xã hội, mà họ còn làm điều đó bằng tất cả tình yêu thương từ trái tim của họ.

A member of Volunteer for Education Organization (center) teaches children soft skills in Hong Thai Commune, Na Hang District, Tuyen Quang Province. Photo: Ha Thanh / Tuoi Tre
Hình thức du lịch mới

Sự kết hợp giữa du lịch và tình nguyện là những gì VEO đã theo đuổi trong năm năm qua.

Các thành viên VEO được đi đến các vùng xa với những cảnh đẹp ngoạn mục không nơi nào khác có, nơi mà họ cũng sẽ giúp đỡ cư dân địa phương quảng bá điều đó đến xã hội.

Cho đến nay, hàng trăm tình nguyện viên đã tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức này tổ chức giúp đỡ người dân ở các tỉnh  phía bắc như tỉnh Hà Giang, thác Bản Giốc ở tỉnh Cao Bằng, Sa Pa ở tỉnh Lào Cai và xã Mù Cang Chải ở Yên Bái, và những nơi khác nữa.

Ở những vùng này, tình nguyện viên làm việc với chính quyền địa phương để hướng dẫn người dân cách thực hành du lịch cộng đồng. Bắt đầu bằng việc sửa chữa lại các ngôi nhà để biến chúng thành một homestay chào đón khách du lịch. Bên cạnh đó, tổ chức cũng tổ chức các hoạt động giúp người dân địa phương cải thiện kinh nghiệm và mở các lớp dạy tiếng Anh để giúp người dân địa phương có thể giao tiếp với khách du lịch.

Đồng sáng lập và giám đốc điều hành của VEO, Nguyễn Huyền Phương, đã thừa nhận những khó khăn mà cô đã gặp phải khi chiến dịch được bắt đầu vào tháng 6 năm 2013.

“Khi những người trẻ tuổi có cơ hội đến những vùng chưa phát triển và xem những người ở đó muốn thay đổi cuộc sống của họ như thế nào, những người trẻ đã nhận ra được trách nhiệm của họ với xã hội và học được cách chia sẻ nhiều hơn.” Bà Phương nói. Và đây cũng sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn trẻ phát triển bản thân của mình.

Lúc đầu, các tình nguyện viên khi đăng ký tham gia chuyến đi cũng phải trả một khoản phí tham gia để trang trải cho việc vận chuyển, ăn ở và các bữa ăn.

Sau nhiều chuyến đi như thế, tổ chức càng hy vọng có thêm nhiều nơi thay đổi đáng kể chỉ sau bốn đến năm tháng làm việc với VEO mặc dù hầu hết cư dân ở đó là người dân tộc thiểu số ít hiểu biết về nền kinh tế và thị trường hiện đại.

Người dân địa phương cũng khuyên nhau không ngừng duy trì và cải thiện nhà ở, khuyến khích trẻ em học tiếng Anh và quảng cáo những kinh nghiệm có sẵn trong khu vực, thu hút lượng khách du lịch ngày càng tăng.

“Ban đầu, người dân địa phương đã có phần bối rối khi thấy những tình nguyện viên đến đây để dạy. Nhưng vì chúng tôi đến hàng tháng nên họ đã quen với chúng tôi.” Thúy Quỳnh – điều phối viên của một trong những dự án của VEO cho biết.

Dạy tiếng Anh và kỹ năng mềm

Bên cạnh hướng dẫn người dân địa phương cách thu hút khách du lịch, tổ chức còn dạy tiếng Anh cho trẻ em để các em có thể giao tiếp với khách du lịch nước ngoài.

Để trẻ có thể tương tác bằng tiếng Anh để cải thiện khả năng nghe và đọc, nhóm tình nguyện đã tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn và vui tươi để thu hút sự quan tâm và hào hứng của trẻ.

Ở khu vực vùng sâu vùng xa, trẻ em thường không được tiếp cận nhiều với ngoại ngữ và các kỹ năng mềm, vì vậy tổ chức cố gắng bù đắp những gì mà trẻ em ở đây còn thiếu.

“Chúng tôi mang kiến ​​thức đến các dân tộc thiểu số thông qua các chương trình giảng dạy, khoa học, kỹ năng và lịch sử tiếng Anh.”

“Cách dạy học của VEO cũng giúp các em phát triển niềm đam mê đọc sách và ước mơ” cô nói thêm.

Sau nhiều chuyến thăm tại các vùng, người dân địa phương bắt đầu quen với các tình nguyện viên và khi nhìn thấy tổ chức áo tím, người ta có thể nghe thấy những giọng nói lớn từ xa hét lên rằng “những tình nguyện viên của VEO đang ở đây. “

“Lần tới, các bạn hãy đến thường xuyên hơn” Triệu Quốc Đạt, một học sinh lớp ba ở xã Hồng Thái, tỉnh Tuyên Quang chia sẻ sau khi tham gia một lớp học của VEO tổ chức.

Đạt là một trong những học sinh tích cực nhất của lớp tiếng Anh VEO, với cách phát âm chính xác đã giúp Đạt nhận được nhiều phần thưởng khuyến khích động viên hơn các bạn khác trong lớp.

Các tình nguyện viên tin rằng dạy tiếng Anh cho trẻ em đóng một phần quan trọng trong việc cải thiện chất lượng dịch vụ mà mọi người trong khu vực có thể cung cấp khi thực hiện chiến dịch du lịch dựa vào cộng đồng.

Được thành lập vào tháng 6 năm 2013, VEO là một tổ chức phi chính phủ, tạo ra một mạng lưới tình nguyện viên trên toàn thế giới để giúp đỡ người nghèo thông qua các chương trình giáo dục.

Hiện tại, tổ chức này chỉ hoạt động ở miền bắc Việt Nam nhưng họ có kế hoạch mở rộng đến khu vực phía Nam để kết nối nhiều tình nguyện viên có cùng tầm nhìn hơn nữa.

BE OUR PARTNER?
(+84) 97 299 0351
(viber, zalo, call)

The latest articles

No items found.